6 Lợi ích tuyệt vời khi trẻ đi bơi

Tháng Chín 1, 2015 10:00 sáng

Bơi lội là một hoạt động thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với cả người lớn và trẻ em. Các gia đình cho trẻ đi bơi đơn giản có khi chỉ là đi “ké” bố mẹ vì mùa hè quá nắng nóng. Nhưng thực sự bơi lội có rất nhiều ích lợi đối với trẻ.
Không chết đuối khi rơi xuống nước: đây chính là lợi ích lớn nhất khi trẻ biết bơi. Tránh được hậu quả đáng tiếc trong trường hợp xảy ra tai nạn.

ShowTopicSubImage.aspx

Dạy trẻ tập bơi

Trẻ sẽ tự tin hơn khi đi bơi: nhiều đứa trẻ sợ sệt khi xuống nước và luôn e dè trước đám đông. Tuy nhiên, khi đi bơi, phải mặc áo tắm và mọi người đều giống nhau, chẳng ai dám phá cách mặc đồ lạ xuống bể bơi. Khi trẻ vượt qua được sự e dè ban đầu, tức là đã chiến thắng được mình. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn cho biết, bơi lội giúp ích rất nhiều trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ. Bơi lội giúp trẻ có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Sự kết hợp giữa bơi lội với đồ chơi, âm nhạc và các trò chơi sẽ giúp trẻ tự kỉ có phản ứng tương tác với những người xung quanh.
Bơi giúp trẻ tăng chiều cao: đây là một lợi ích mà hầu như ai cũng đã biết đến. Bơi lội là môn thể thao tốt cho toàn bộ cơ thể, giúp cải thiện chức năng tim, phổi, các cơ và xương được thư giãn hoàn toàn. Do đó, rất phù hợp với những người muốn tăng chiều cao, đặc biệt là thanh thiếu niên ở tuổi đang phát triển.
Giảm cân hữu hiệu cho trẻ béo phì: khi đi bơi phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn các môn thể thao tập luyện ngoài trời khác. Khả năng dẫn nhiệt của nước gấp 24 lần không khí và nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ bình thường của không khí, vì thế bơi giúp cơ thể hạ nhiệt và đốt cháy chất béo nhanh chóng nên rất hữu hiệu cho việc giảm cân. Tốc độ trao đổi chất diễn ra rất nhanh trong suốt và sau thời gian bơi, 30 phút bơi tiêu tốn khoảng 1.100 calo, vì thế bơi là phương pháp giảm cân lý tưởng cho những người có thân hình đẫy đà, nhất là trẻ béo phì.
Giảm chấn thương đồng thời phục hồi chấn thương: các hoạt động thể thao khác có thể gây đau một số vùng trên cơ thể như chân tay hoặc vùng eo hông, vì thế ảnh hưởng đến các khớp, xương tay và chân làm cơ thể dễ mệt mỏi và giảm hứng thú tập luyện. Bơi giúp tránh các chấn thương ở chân tay và vùng eo, giảm nguy cơ đau các khớp xương. Vì vậy, bơi lội chính là một môn thể thao an toàn cho trẻ, đem lại nhiều lợi ích và giảm được những chấn thương không đáng có.
Massage cơ thể: Trong khi bơi, áp suất nước tác động lên toàn bộ cơ thể có tác dụng như một bài massage giúp đẹp da và giảm đau nhức, mệt mỏi toàn cơ thể. Lực tác động của nước đối với cơ thể sẽ tác động tích cực lên hệ tim mạch, làm máu lưu thông, dung tích thở của người bơi được tăng lên. Khi bơi, các cơ khớp và hệ xương được vận động liên tục, cơ thể trở nên dẻo dai, tan bớt những chỗ mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc. Đối với các bé, khi bơi vận động được toàn cơ thể nên bơi luôn là môn thể thao được đánh giá hàng đầu về việc rèn luyện sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Điều cốt lõi nhất khi học bơi là cần học được cách thở và điều tiết nhịp thở ổn định, một điều rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, để có thể cho trẻ đi bơi đúng cách, cha mẹ cần nắm được những điều cần thiết về: độ tuổi phù hợp để trẻ đi bơi, thời gian, địa điểm bơi và những điều lưu ý trước, trong và sau khi cho trẻ đi bơi.
Các nguyên tắc an toàn khi cho trẻ đi bơi
Trước khi xuống bơi phải tập kĩ những động tác khởi động.
Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.
Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối đi kèm.
Không bơi khi trời đã tối, có sấm, chớp, mưa.
Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
Không ăn, uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
Không dùng các phao bơi bơm hơi.
Không bơi khi vừa đi ngoài nắng về.
Trẻ em vùng lũ không được tự ý đi lại, nghịch nước, bơi và bắt cá… khi nước lũ đang lên cao.
Đối với trẻ lớn, cần dạy trẻ biết xử trí khi có đuối nước xảy ra (kêu cứu, kĩ thuật tự cứu và cứu đuối).